Nam bảo vệ đánh phụ nữ trước TTTM Artemis sẽ bị xử lý thế nào?

Theo nhận định của các luật sư, mặc dù hành động đánh người phụ nữ trước của trung tâm thương mại của nam bảo vệ chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, tuy nhiên trường hợp này vẫn có thể bị xử phạt hành chính.

Vụ việc bảo vệ Trung tâm thương mại Artemis ở Hà Nội hành hung phụ nữ khiến dư luận phẫn nộ, bức xúc, nhất là khi clip vụ việc trên được đăng tải trên mạng xã hội ghi lại cảnh nam bảo vệ cởi trần, lao vào đấm liên tiếp vào mặt, đầu một phụ nữ kèm theo những lời nói thô tục. Trong khi đó, tại thời điểm xảy ra vụ việc một người đàn ông khác mặc đồng phục bảo vệ đứng bên cạnh nhưng không can thiệp được.

Theo nội dung clip và diễn biến vụ việc cho thấy, chỉ vì xuất phát từ việc người phụ nữ để xe tại sảnh tầng 1 của tòa nhà, nam bảo vệ ra nhắc nhở nên đã xảy ra cãi vã. Lẽ ra trước việc để xe không đúng quy định của người phụ nữ, nhân viên bảo vệ phải chỉ bảo, hướng dẫn người phụ nữ để xảy đúng nơi quy định, nếu khách hàng không chấp nhận thì phải báo cáo với Ban quản lý hoặc thông báo cho cơ quan Công an Phường sở tại để xử lý theo quy định của pháp luật.

bao-ve-toa-nha-artemis-hanh-hung-phu-nu-co-gaiNam nhân viên bảo vệ và hiện trường vụ việc.

Tuy nhiên, nhân viên bảo vệ do thiếu kiềm chế đã dùng chân tay xông vào đấm liên liên tiếp vào mặt người phụ nữ một cách rất dã man.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện chủ đầu tư tòa nhà Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn) cho biết ngay sau khi biết sự việc đã tạm đình chỉ công tác đối với nam bảo vệ trên.

Bài viết liên quan:

Trao đổi với phóng viên, chị P. (43 tuổi, người bị nhân viên bảo vệ đánh tại trung tâm thương mại) cho biết, thời điểm xảy ra sự việc bà đang đi mua sữa cho con tại siêu thị tầng 1 của tòa nhà. Bà để xe tại sảnh vì thấy xung quanh cũng có nhiều xe máy đang đỗ.

Nhân viên bảo vệ vừa thấy bà P. thì ra đuổi đồng thời đạp xe bà P. xuống đường. Bà P. hỏi lý do vì sao mọi người để được mà bà không để được thì nhận được câu trả lời từ nhân viên bảo vệ: “Tao đứng đây thì mày không được để”.

Người phụ nữ này cũng cho biết, hai người cũng có lời qua tiếng lại với nhau. “Hắn chửi, nhục mạ tôi nên tôi có chửi lại. Sau đó hắn cởi áo, có ý định đánh tôi”, bà P. kể lại.

Sau khi nhận thấy hành vi bất thường của H., người phụ nữ cầm điện thoại chụp ảnh nam bảo vệ. Ngay lập tức, bà bị H. túm lại và đấm vào đầu, mặt.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bà P. đã trình báo đến Công an phường Khương Mai. Tính đến thời điểm hiện tại, bà P. cho biết cơ thể vẫn đang đau nhức đặc biệt là ở vùng mặt.

Qua vụ việc trên cho thấy, hành vi của nhân viên bảo vệ là không thể chấp nhận được và cần phải xử lý nghiêm. Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội)  nhận định hành vi này đã trực tiếp xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của nạn nhân bởi vậy khi có đơn trình báo thì cơ quan công an sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, làm rõ hành vi và hậu quả để có căn cứ xử lý người đàn ông này theo quy định pháp luật.

luat-su-dang-van-cuongLuật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội.

Để làm rõ việc hành vi của nam thanh niên bảo vệ có bị xử lý hình sự hay không cơ quan chức năng cần tiến hành trưng cầu giám định thương tích.

Trong trường hợp, người phụ nữ bị thương tích thì dù tỉ lệ thương tích dưới 11 % nhưng xét thấy hành vi có tính chất côn đồ thì vẫn có thể xử lý hình sự với người đàn ông này theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, trường hợp người phụ nữ này không có thương tích, không đủ căn cứ xử lý hình sự thì vẫn có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo điểm e, khoản 3, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ – CP thì đối với hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe người khác sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.