Nhóm nhân viên bảo vệ tống tiền nhiều doanh nghiệp bị bắt giữ

Với mục đích chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp (DN), nhóm đối tượng đã tạo sức ép, buộc các DN phải ký hợp đồng thuê chúng làm bảo vệ. Đồng thời gây sức ép phải đưa tiền mới cho phép máy móc vào hoạt động.

Trong ngày 3/4, một nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết: Ngày 30/3 , Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời tiến hành bắt giữ một số đối tượng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhiều doanh nghiệp đang thi công tại khu công nghiệp Quang Châu.

bao-ve-tong-tien-doanh-nghiepThân Văn Thế (đứng thứ 2 từ trái sang). Ảnh: BBG

Theo đó, từ đầu năm 2020, nhận thấy một số DN lớn như: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Công ty TNHH Samkwang, Công ty TNHH Luxshare… tiến hành thi công mở rộng nhà xưởng tại khu công nghiệp Quang Châu, một số đối tượng đến gặp nhà thầu rồi cho biết khu vực này tình hình nghiện ma túy, tội phạm trộm cắp rất phức tạp. Sau đó, các đối tượng yêu cầu nhà thầu phải thuê bọn chúng làm bảo vệ công trình xây dựng. Nếu không sẽ gặp nhiều rắc rối. Trước áp lực này, các nhà thầu buộc phải đồng ý ký hợp đồng với mức từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng.

Dù không cho người đến làm nhiệm vụ như hợp đồng bảo vệ đã ký nhưng cuối tháng các đối tượng vẫn đến thu tiền. Trong quá trình thi công, nhóm này tổ chức chặn cổng không cho máy móc, thiết bị của nhà thầu vào trong, ép thuê máy móc, thiết bị của chúng. Muốn máy móc của mình được vào công trình, nhà thầu phải nộp cho chúng một khoản tiền.

Trước thông tin này, Công an huyện Việt Yên tiến hành rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Qua đó dựng lên chân dung nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của DN do Thân Văn Thế cầm đầu, cùng Thế còn có: Thân Ngọc Châu (SN 1990) ở thôn Kẹm, xã Minh Đức; Nguyễn Văn Tuyên (SN 1991) ở thôn Hạ Vụ, xã Vạn Phái, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) cùng một đối tượng tên Công ở huyện Yên Phong (Bắc Ninh), một đối tượng tên Duyên ở xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).

Từ những chứng cứ thu thập được, đầu tháng 3/2020, Công an huyện Việt Yên xác lập chuyên án mang bí số 320C; báo cáo, đề nghị Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) phối hợp đấu tranh. Đến ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Thân Văn Thế để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tiếp đó, đơn vị bắt giữ các đối tượng: Thân Ngọc Châu, Nguyễn Văn Tuyên cùng hai thủ kho của Công ty TNHH Thăng Tiến (nhà thầu thi công dự án Foxcom Quang Châu của Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải) là Đinh Xuân Trường (SN 1991) ở thôn Dốc Tế, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) và Hoàng Thành Văn (SN 1990) ở xóm 10, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) về hành vi trộm cắp tài sản.

Trong hợp đồng với các nhà thầu cũng như quá trình giao tiếp, Thân Văn Thế không bao giờ sử dụng tên thật của mình. Lúc thì hắn lấy tên là Tuân, khi lại giới thiệu là Thái. Tương tự, Tuyên và Châu cũng sử dụng tên giả. Điều này gây khó khăn cho lực lượng trong việc rà soát, dựng chân dung đối tượng. Nguồn tin cho hay.

Tại cơ quan Công an, Thân Văn Thế khai nhận, từ đầu năm 2020 đến khi bị bắt đã ký 23 hợp đồng lao động với các nhà thầu để cử bảo vệ công trường xây dựng, máy móc với giá trị từ 5-8 triệu đồng/tháng; qua đó chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, nhóm của Thế còn chặn xe, thu tiền luật của nhiều chủ phương tiện khi cho máy móc, phương tiện ra, vào các công trường xây dựng.

Tiến hành điều tra mở rộng vụ án, Công an huyện Việt Yên xác định, khoảng 20 giờ ngày 29/3, sau khi được Thế giao đến công thi công dự án Foxcom Quang Châu kiểm tra, Thân Ngọc Châu, Nguyễn Văn Tuyên cùng Đinh Xuân Trường, Hoàng Thành Văn trộm cắp khoảng 2 tấn sắt đã qua sử dụng tại công trường đưa ra ngoài tiêu thụ.

Được biết, Thân Văn Thế có một tiền án về tội cố ý gây thương tích. Hiện Công an huyện Việt Yên đang tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng liên quan khác./.

Nguồn: Báo Bảo vệ pháp luật