Bảo vệ Trung tâm thương mại bị tố hành hung bắt giữ người trái luật

Ngày 19/12, anh C.G (SN 1998, ngụ phường 7, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) có đơn cầu cứu báo chí về việc nhóm nhân viên bảo vệ của Trung tâm thương mại Sense City Cà Mau (đường Trần Hưng Đạo, phường 5, TP.Cà Mau) có hành vi rượt đuổi, đánh và bắt giữ người trái pháp luật.

Theo trình bày của anh G, vào lúc 19h40 phút ngày 19/11, anh cùng bạn đến Trung tâm thương mại Sense city để vào uống cà phê ở quán T.COFFEE (trước Trung tâm thương mại). Anh G đậu xe máy trước quán (chiếc Yamaha ZR).

quan-cafe-tcoffeeQuán cà phê T.COFFEE trước Trung tâm thương mại

Sau đó, nhân viên bảo vệ của Trung tâm thương mại Sense city đến mang xe đi nơi khác, nhưng không hỏi ý kiến của anh G. “Lúc này, tôi yêu cầu nhân viên bảo vệ để xe tôi lại chỗ cũ, những người này tiếp tục mang đi. Giữa tôi và nhân viên bảo vệ có lời qua tiếng lại và có xô xát với nhau” – anh G cho biết.


Clip bảo vệ Trung tâm thương mại Sense city Cà Mau lôi kéo, giữ anh G (clip gia đình cung cấp).

Sau đó, một nhóm người mặc đồng phục bảo vệ dẫn anh đi qua Trung tâm thương mại Sense city trước sự chứng kiến của khách tham quan, mua sắm. Sau đó, họ nhốt anh vào một căn phòng nhỏ bên hông của Trung tâm, khóa trái cửa nhằm không cho bên ngoài can thiệp.

Bao-ve-Trung-tam-thuong-mai-bi-to-danh-giu-nguoi-trai-luatAnh G bị nhóm người lôi kéo trước quán Pizza Hut, trên đường Trần Hưng Đạo, phường 5.

Theo quan sát của phóng viên từ những hình ảnh trong clip do gia đình cung cấp, có một nhóm người liên tục đánh vào một người ở góc phòng. Sau đó, họ kéo lê phụ nữ ra khỏi phòng một cách rất bạo lực. Phòng này khá tối và nhiều người liên tục đánh người.

Đến khi công an phường 5 đến, anh G mới được thả ra và đưa đi cấp cứu tại Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ. Tại đây, anh G được chẩn đoán tổn thương nông tác động nhiều vùng cơ thể (đa thương phần mềm).

Liên quan vụ việc, ngày 9/12, Công an TP.Cà Mau đã có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, qua quá trình xác minh, cơ quan công an ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc, vì cho rằng hành vi của ông P.D.H (SN 1990, ngụ phường 6) và N.V.L (ngụ phường 5, TP.Cà Mau) không đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Cố ý gây thương tích” và “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ trung tâm thương mại

Liên quan đến nghiệp vụ của nhân viên bảo vệ, với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ bảo vệ trung tâm thương mại baovedenhat.vn/dich-vu-bao-ve-toa-nha-chung-cu-van-phong/, Bảo vệ Đệ Nhất xin được chia sẻ về công việc thường ngày của một nhân viên. Việc bảo vệ trung tâm thương mại đòi hỏi nhân viên bảo vệ có khả năng làm việc độc lập, phối hợp làm việc nhóm hiệu quả, có tính chuyên nghiệp cao. Mỗi nhân viên trong từng khu vực thường đảm nhận các công việc như:

  • Nhắc nhở khách hàng và nhân viên siêu thị tuân thủ đúng các quy định đã đề ra như mặc áo đồng phục, không hút thuốc lá tại nơi cấm, ăn uống trong siêu thị, không mang giỏ xách, túi xách chưa được niêm phong vào siêu thị…
  • Ngăn chặn việc khách hàng ra ngoài cửa check – in
  • Nhân viên bảo vệ có trách nhiệm ngăn ngừa việc nhân viên siêu thị trao đổi hàng hóa bất chính, gian dối với khách hàng.
  • Thường xuyên quan sát khu vực được phân công cũng như vị trí lân cận để phát hiện các trường hợp khả nghi, có thể gây ảnh hưởng đến an ninh của trung tâm thương mại, có biện pháp xử lý thích hợp khi cần thiết.
  • Thường xuyên có hoạt động tuần tra tại quầy thu ngân để đảm bảo không có sự sai lệch trong số tiền thanh toán, đảm bảo nhân viên thu ngân đã làm nhiệm vụ tính tiền theo đúng số lượng hàng hóa, bao bì, giá cả. Kiểm tra hàng khi rời khỏi quầy; đảm bảo không có hàng thừa, hàng dư trong các thùng niêm phong chuyển đi, đảm bảo khách hàng không để sót hàng hóa…
  • Nhanh nhẹn và kịp thời xử lý các trường hợp liên quan đến trộm cắp, móc túi, gây rối trật tự của các băng đảng trộm cướp, các đối tượng cố tình gây rối trung tâm thương mại, đảm bảo hoạt động kinh doanh trao đổi hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, không bị nghẽn tắc…
  • Đối với vị trí nạp hàng: Nhân viên bảo vệ trung tâm thương mại phải giám sát và kiểm tra việc ghi chép đầy đủ, theo dõi giám sát chặt chẽ khi làm việc với nhà cung cấp, kiểm tra tính trung thực của nhân viên nhập kho…
  • Nhân viên bảo vệ trung tâm thương mại có trách nhiệm xác nhận hàng mang từ kho về trung tâm hậu mãi, đảm bảo không xảy ra việc thất thoát về số lượng cũng như chất lượng theo quy định.
  • Và nguyên tắc cuối cùng, dù ở bất kỳ vị trí nào nhân viên an ninh của trung tâm thương mại cũng không được phép rời vị trí, rời nhiệm vụ khi chưa có sự đồng ý của trưởng bộ phận.