Vụ giám đốc “lôi cổ” nhân viên cũ ra khỏi công ty: Phải khai trình lao động

Thông tin mới nhất về sự việc Giám đốc Công ty bảo vệ Bảo An (Nghệ An) vi phạm hàng loạt các quy định về pháp luật lao động, UBND TP. Vinh đã có văn bản chỉ đạo xử lý.

Bài viết liên quan:

Ngày 5.11, UBND TP. Vinh ban hành công văn số 6422 về “khai trình việc sử dụng lao động và tình hình thay đổi lao động trong các doanh nghiệp”.

cong-van-chi-daoCông văn của UBND TP. Vinh yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải khai trình lao động.

Theo đó, UBND thành phố Vinh yêu cầu UBND các phường, xã, Ban quản lý đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp nhỏ đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bản phường, xã, đơn vị mình quản lý thực hiện báo cáo, khai trình việc sử dụng lao động và tình hình thay đổi về lao động theo đúng quy định.

Các doanh nghiệp định kỳ 6 tháng, hằng năm báo cáo tình hình sử dụng lao động và thay đổi về lao động về UBND TP. Vinh (qua phòng LĐTBXH) trước ngày 30.5 và ngày 30.11 để tổng hợp báo cáo Sở LĐTBXH, UBND tỉnh Nghệ An.

Nếu các doanh nghiệp không thực hiện báo cáo tình hình sử dụng lao động và thay đổi về lao động trong doanh nghiệp, UBND TP. Vinh sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt theo quy định.

Trước đó, như Lao Động đã phản ánh, Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ vệ sỹ Bảo An (trụ sở tại TP. Vinh-Nghệ An) để xảy ra hàng loạt vi phạm về pháp luật lao động, cắt xén quyền lợi của hàng trăm lao động trong nhiều năm nhưng không bị ai kiểm tra, xử lý.

Theo quy định, trong thời hạn 30 ngày kể từ thời điểm thành lập, doanh nghiệp phải thực hiện khai trình lao động đến cơ quan quản lý nhà nước, báo cáo định kỳ 6 tháng, hàng năm. Nếu không thực hiện, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính và bắt buộc thực hiện.

Việc khai trình lao động là cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước nắm được số liệu chính xác về tình hình quản lý, sử dụng và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tại TP. Vinh, hiện có khoảng 6.000 doanh nghiệp với 30.000 lao động, nhưng từ năm 2019 đến nay, chỉ có 60 doanh nghiệp thực hiện khai trình lao động.

Tất cả các công ty bảo vệ, vệ sĩ trên địa bàn đều không thực hiện khai trình lao động, nhưng chưa đơn vị nào bị xử phạt.

Trước tình hình nói trên, sau khi báo Lao Động phản ánh, UBND TP. Vinh đã ra văn bản đôn đốc, chỉ đạo thực hiện khai trình lao động.

Ông Thái Thanh Hà – Trưởng Phòng LĐTBXH TP. Vinh cho biết: “Từ nay chúng tôi sẽ làm nghiêm, quyết liệt việc yêu cầu các doanh nghiệp khai trình lao động. Việc này là trách nhiệm của chúng tôi và căn cứ vào khai trình của doanh nghiệp để quản lý việc sử dụng lao động và bảo vệ quyền lợi của người lao động”.

Nguồn: Báo Lao Động