Làm sao để đảm bảo an ninh trật tự cho chung cư tòa nhà dịp Tết?

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đang đến gần, để đón một cái Tết an lành, vui tươi, để mọi người cùng du xuân an toàn, vui vẻ hơn, đảm bảo an toàn cá nhân và tài sản trong dịp du xuân, Bảo vệ Đệ Nhất khuyến cáo các chủ căn hộ chung cư nâng cao ý thức bảo vệ an ninh, an toàn.

Thời điểm cuối năm và dịp Tết tình hình an ninh, trật tự  diễn ra hết sức phức tạp. Bởi đây là thời điểm các hoạt động văn hóa, xã hội, kinh tế diễn ra vô cùng sôi động. Kẻ gian, các đối tượng trộm cắp thường hoạt động mạnh vào thời điểm này. Tại các tòa nhà, chung cư cũng tiềm ẩn các nguy cơ mất an ninh, trật tự.

tinh-hinh-an-ninh-trat-tu-dip-tet-2021

Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ bảo vệ dịp Tết, Bảo vệ Đệ Nhất xin được chia sẻ một số kinh nghiệm đảm bảo an ninh, an toàn tại các tòa nhà, chung cư, khu dân cư dịp Tết. Trong trường hợp có các yếu tố gây mất an toàn, hãy nhanh chóng báo cho ban quản lý tòa nhà, báo cho cảnh sát và ứng phó tại chỗ để đảm bảo an toàn cho cá nhân. Đồng thời thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn sau đây:

An ninh gia đình

Trước thời điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán là thời gian cao điểm của tội phạm trộm cắp. Bạn cần cân nhắc sử dụng các công nghệ chống trộm trong nhà, đóng cửa chống trộm, cửa sổ chống trộm hoặc công tắc chống trộm;

Khi ra khỏi nhà, phải đóng và khóa các cửa ra vào và cửa sổ (nhất là cửa sổ trong bếp và phòng tắm, vì ngoài cửa sổ có nhiều đường ống đan chéo nhau rất dễ đột nhập), cắt nguồn điện, ngắt van nước máy và gas tự nhiên (để đảm bảo phòng chống cháy nổ).

khoa-gas

Người dân trong cộng đồng dân cư cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, không nói chuyện với người lạ và để người lạ vào nhà. Cần cảnh giác để bảo vệ an toàn cá nhân. Khi có người lạ gõ cửa, bạn nên xem và hỏi danh tính của mình qua hệ thống liên lạc video hoặc mắt quan sát, nếu phát hiện hành vi khả nghi, bạn nên gọi số đường dây nóng của cảnh sát 113 hoặc đội bảo vệ tòa nhà ngay lập tức.

Cư dân cùng ban quản lý thực hiện giám sát 24/24 giờ trong toàn bộ quá trình, trong trường hợp xảy ra mất cắp, mất an toàn thì toàn bộ quá trình sẽ được ghi hình và gửi cho cơ quan công an xử lý và truy cứu trách nhiệm pháp lý.

Chống mất cắp xe

Dù để xe đạp, xe máy, ô tô ở đâu thì bất cứ lúc nào cũng phải khóa chống trộm, nếu có thiết bị chống trộm thì phải bật khóa chống trộm;

bao-ve-ngay-tet

Nhớ không để đồ có giá trị trong cốp xe máy, ô tô đề phòng tội phạm cạy cốp hoặc đập kính cửa sổ để thực hiện hành vi trộm cắp;

Khóa chống trộm nên dùng chìa hình chữ thập, hình nhẫn và hình trụ càng chắc chắn càng tốt;

Nếu phát hiện có người lạ khả nghi trong khu vực bãi xe cần báo cho nhân viên bảo vệ trông giữ xe hoặc gọi cảnh sát kịp thời.

Phòng chống cháy nổ

Sử dụng tốt các thiết bị gia dụng, nhớ rằng không được sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn, cắt điện bất cứ lúc nào khi thiết bị điện không sử dụng hoặc đi ra ngoài, và không nên để bàn là điện khi đang sử dụng;

Tìm hiểu, nắm vững cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bếp gas hóa lỏng, chú ý kiểm tra, bảo dưỡng không để xảy ra rò rỉ, cháy nổ, không được để người ngoài khi sử dụng, không để trẻ em, người không biết sử dụng trông nom;

Nghiêm cấm sử dụng trái phép; nghiêm cấm sử dụng riêng điện, nước, lò sưởi, đường ống chữa cháy và thiết bị trong tòa nhà, đồng thời thông báo cho tài sản nếu có hỏng hóc kịp thời.

Mong các bậc phụ huynh chăm sóc con em mình thật tốt và nghiêm cấm chơi các vật liệu nguy hiểm dễ cháy nổ (đặc biệt là súng, pháo hoa) ở nơi công cộng để tránh những nguy hại không đáng có.

Cuối cùng, xin kính chúc bạn cùng gia đình đót một Tết Nguyên Đán 2021 vui vẻ, hạnh phúc và nhiều sức khỏe!