Những điều bạn cần nhớ để bảo vệ bản thân khỏi dịch Virus Corona

Trong khoảng thời gian qua, trong nước và trên thế giới đang đối mặt với dịch viêm phổi cấp vô cùng nguy hiểm. Người lao động, nhân viên bảo vệ qua các phương tiện truyền thông cũng nắm bắt được tình trạng bệnh dịch và độ nguy hiểm của virus Corona. Để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn nhất thiết phải nắm được những thông tin dưới đây.

Tại các khu công nghiệp, theo ghi nhận nhanh thì hầu hết công nhân đều sử dụng khẩu trang y tế nhiều lớp, bịt kín khi ra đường… Ngay cả nhiều người lao động trên địa bàn TP. Hà Nội cũng đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ, khách hàng.

Anh Nguyễn Hoài Thanh, hiện đang là Đội trưởng đội bảo vệ khách sạn Hà Nội vô cùng lo lắng về dịch viêm phổi Vũ Hán. Mấy ngày nay khi theo dõi tivi chương trình thời sự, đọc báo thấy đâu đâu cũng đề cập đến loại dịch này. Đặc biệt là nó dễ lây lan, có các biểu hiện giống với cúm thông thường.“Tôi thực sự rất lo lắng cho sức khỏe của mình và gia đình. Công việc của tôi hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều người, tới từ nhiều nơi trên thế giới nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn các công việc khác khiến tôi càng lo lắng. Nhưng khi đọc được thông tin môi trường phát sinh dịch viêm phổi cấp do virus corona thì tôi cũng yên tâm hơn một chút vì nhiệt độ tại Việt Nam cao hơn ở Trung Quốc. Biết thế nhưng tôi vẫn phải phòng cho bản thân và gia đình bằng cách đeo khẩu trang y tế nhiều lớp và loại khẩu trang đặc biệt chống bụi… để chắc chắn rằng sức khỏe của tôi và gia đình được bảo đảm.”

virus-corona-dich

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và người lao động tự do trên địa bàn TP. Hà Nội và khu vực lân cận hầu hết mọi người đều biết đến dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên và sự nguy hiểm của nó như thế nào. Họ đều trang bị khẩu trang, nước uống sạch, nhiều người còn cẩn thận chuẩn bị cả nước chanh, nước chanh pha mật ong… để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đây đều là những biện pháp rất tốt để phòng bệnh viêm phổi do virus corona gây nên.

 “Tôi thấy trên mạng xã hội có chia sẻ các loại hoa quả, nước uống tăng sức đề kháng chống được sự tấn công của virus corona là chanh, cam, tỏi… nên tôi đã mua chúng về để pha nước uống và ăn để tăng sức đề kháng cho gia đình. Xem những clip về dịch bệnh tại các nước trên tivi và mạng xã hội khiến tôi rất hoang mang và lo lắng. Nên cách tốt nhất là bản thân tự bảo vệ mình, tăng sức đề kháng cho cơ thể để loại bỏ nguy cơ mắc phải loại viêm phổi này. Ngày nào tôi cũng cùng gia đình xem tin tức về dịch viêm phổi cấp do virus corona, cập nhật thông tin phòng và chống bệnh. Những việc đơn giản như ăn uống, đeo khẩu trang… chúng tôi đều tuân thủ đúng.” –  Chị Thu Nga, công nhân tại KCN Đồng Văn, Hà Nam cho biết.

Tính tới 15h20 ngày 30/1, Việt Nam ghi nhận có 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona trong đó có 2 người ở Hà Nội, 1 ở Thanh Hóa. Tính cả 2 cha con người Trung Quốc đang được điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM thì hiện tại Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona.

virus-corona

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Y tế cho biết tại Trung Quốc, dịch đã lan ra 31/31 tỉnh, thành phố rất nguy hiểm. Cụ thể đến sáng ngày hôm nay 30/1 Trung Quốc đã công bố 170 trường hợp tử vong; 7.771 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 12.000 ca nghi nhiễm. Một con số khá đáng sợ uy hiếp đến tính mạng con người và sự lây lan dịch bệnh quá kinh khủng.

Như vậy, để phòng tránh dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên, công nhân người lao động nói riêng cũng như tất cả mọi người nói chung cần biết giữ gìn sức khỏe và làm đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Một số cách phòng bệnh do virus corona hiệu quả

Hiện chưa có văcxin phòng ngừa chủng mới virus corona. Các thử nghiệm văcxin phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

cach_phong_tranh_virut_Corona_hieu_qua

Tuy nhiên, người dân có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh. Đeo khẩu trang phòng bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Nếu bạn là người bệnh, hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh tiếp xúc với những người khác. Che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

Trường hợp đã tiếp xúc với người bệnh nhiễm virus corona, nếu có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở phải đến các cơ sở y tế để được cách ly và xét nghiệm. Nếu không có triệu chứng cũng nên tự cách ly theo dõi ở nhà trong 14 ngày, mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.